NHỮNG THỨ NÊN LÀM VÀ KHÔNG NÊN LÀM ĐỐI VỚI VIỆC ƯỚP LẠNH RƯỢU VANG

NHỮNG THỨ NÊN LÀM VÀ KHÔNG NÊN LÀM ĐỐI VỚI VIỆC ƯỚP LẠNH RƯỢU VANG

Đăng ký


Đăng ký Newsletters

Hỗ trợ trực tuyến

  • CUSTOMER SERVICES
    (028) 3862-1080
  • Hotline: 090 661 2865

Quảng cáo

Ngày tháng hiện tại

Ngày tháng:  19/9/2020
Giờ:
clock

NHỮNG THỨ NÊN LÀM VÀ KHÔNG NÊN LÀM ĐỐI VỚI VIỆC ƯỚP LẠNH RƯỢU VANG

2020-07-22 01:22:25

Không phải để rượu càng lạnh càng tốt, có những loại rượu vang không nên để quá lạnh nó sẽ làm mất đi vị ngon của nó

Không phải tất cả các loại rượu vang cũng được làm lạnh cùng một nhiệt độ vì thành phần hóa học của chúng khác nhau. Nó được xem là  xương sống của rượu vang trắng là axit. Cấu trúc của rượu vang đỏ đến từ tannin của nó. Rượu vang tráng miệng (loại dùng để dùng tráng miệng, thường cuối tiệc) có lượng đường khác nhau. Sparkling wine có carbon dioxide (CO 2 ). Tất cả đều có công thức và thành phần khác nhau trong rượu. Do đó, nhiệt độ có thể làm mất đi hương vị hoặc làm nổi bật nó, dựa trên các thành phần của nó.

Rượu vang đỏ và rượu mạnh : Đây là một cách rất thông thường mà người phục vụ rượu vang đỏ hay dùng đó là sử dụng nhiệt độ phòng. Nhưng liệu nó có đúng cho tất cả môi trường? Một nơi có không khí ẩm vào tháng 8 thì sao? Đương nhiên là không được. Trừ khi bạn sống trong một nơi nào đó ở châu Âu nơi mà khí hâu luôn lạnh lẽo quanh năm, việc dùng nhiệt độ phòng làm thước đo đã quá lỗi thời.

Đối với rượu vang đỏ phải nằm trong khoảng 55 ° F đến 65 ° F. Các loại rượu vang nhẹ hơn có tính axit cao hơn, như Cabernet Franc ở Loire Valley, có độ thấp hơn. Đặt nó trong tủ lạnh trong 90 phút. Các loại rượu vang có tannin đầy đủ, thân mềm như Bordeaux và Cabernet Sauvignon của Napa có vị ấm tốt hơn, vì vậy hãy giữ chúng trong 45 phút trong tủ lạnh. Rượu vang đỏ quá lạnh có vị cứng, nhưng khi quá ấm, nó sẽ mềm và có cồn. Giống như Goldilocks, một nơi nào đó ở giữa là vừa phải

Các loại rượu vang mạnh như Port và Madeira phải là 60°F đến 65° F.

Rượu vang trắng, Hồng và rượu vang sủi tăm : Đối với vang trắng cần lạnh để nâng hương thơm và độ axit nhằm tăng cho nó sự tinh tế trong chai rượu. Tuy nhiên, khi chúng quá lạnh, hương vị sẽ bị mất đi. Giống như vang đỏ, các loại fuller-bodied làm từ nho Chardonnay từ Burgundy và California sẽ có hương vị tuyệt vời trong khoảng từ 50° F đến 60° F. Rượu vang tráng miệng như Sauternes cũng có thể áp dụng công thức này.

Rượu vang nhẹ hơn, hương trái cây sẽ phát huy tốt hơn giữa 45° F và 50° F, hoặc hai giờ trong tủ lạnh. Hầu hết những chai vang trắng của Ý như Pinot Grigio và Sauvignon Blanc cũng nằm trong phạm vi đó. Rượu hiếm khi để lạnh hơn 45° F, trừ khi chúng đang để trong không khí nóng hoặc nhiệt độ ngày hôm đó cao hơn thông thường.

Tuy nhiên, cần phải giữ từ 40° F đến 50° F vì CO2 bị giữ lại tốt hơn trong chai lạnh hơn. Cuvée cổ điển và danh tiếng ở Champagnes có thể được phục vụ ở đầu hay cuối buổi tiệc, do sự phức tạp và trọng lượng. Prosecco, thường được phục vụ ở cuối buổi tiệc.

Cách làm lạnh rượu vang

Chuẩn bị trước: Cách này áp dụng cho ai có lịch trước hoặc có thời gian để chuẩn bị buổi tiệc, chúng ta nên đặt trong tủ lạnh một hoặc hai giờ trước khi dùng. Nhiệt độ lý tưởng cho tủ lạnh là từ 35° F đến 40° F. Nếu bạn có những nơi trong tủ lạnh để làm đá, chúng sẽ làm lạnh rượu của bạn nhanh hơn một chút. Nên để trong tủ lạnh liên tục tránh mở cửa thường xuyên, nhưng nếu bạn mở nó thường xuyên, hãy để chai vào một thùng đá trước khi dùng

Tủ đông: Nếu bạn có một cái tủ đông thì bạn có thể đặt nó vào trước khi sử dung, có một số người thích để qua đêm, nhưng điều này chúng tối không khuyến khích vì nó có thể làm mất vị của rượu, bạn nên đặt giờ cho nó trong 30 phút.

Cách tốt nhất để làm lạnh rượu vang nhanh chóng: Bỏ chai vào dụng củ ướp rượu, cho đá và một ít muối vào nó sẽ làm cho rượu nhanh lạnh hơn. Nước đá hấp thụ nhiệt từ nước, làm giảm nhiệt độ. Muối mang lại điểm đóng băng của nước dưới 32˚F. Nước đá ngâm có thể làm lạnh rosé trong 15 phút hoặc ít hơn.

Phương pháp làm lạnh khác: Nếu bạn đang di chuyển, hãy mang theo một túi tote cách nhiệt chứa 2 chai hoặc 4. Đối với người độc thân chỉ cần rót một ly rượu và cho vào tủ lạnh. Các viên đá có thể tái sử dụng cũng rất tuyệt để làm lạnh một ly duy nhất, nhưng một khi chúng nóng lên, bạn sẽ phải đóng băng chúng một lần nữa. Tất nhiên, bạn cũng có thể để nhiều hơn trong tủ đông.

casawines, rượu vang đỏ, rượu vang trắng, cabernet sauvignon, sauvignon blanc, merlot..

Nguồn: https://www.winemag.com/2018/08/13/chill-wine/