NHỮNG MẸO ĐỂ CHO RƯỢU THỞ

NHỮNG MẸO ĐỂ CHO RƯỢU THỞ

NHỮNG MẸO ĐỂ CHO RƯỢU THỞ

2019-07-29 17:24:16

Khái niệm chung của việc để cho rượu được thở hay làm dịu đi chỉ đơn giản là để cho rượu được tiếp xúc với không khí xung quanh. Bằng việc trộn lẫn và phối hợp với không khí bên ngoài, vang sẽ nồng nàn và hương thơm sẽ lan tỏa, tất cả vị của vang sẽ êm và dịu đi, và những vị ngon đặc trưng sẽ được cải thiện

 

Loại vang nào thì cần được thở

Về cơ bản vang đỏ sẽ ngon hơn khi được thở trược khi mang đi phục vụ

Tuy nhiên vẫn có một số loại vang trắng hương vị sẽ ngon hơn sau khi được tiếp xúc với không khí 1 chút. Nhìn chung, hương vị của phần lớn rượu vang sẽ được cái thiện sau khi tiếp xúc với không khí khoảng  tới 20 phút. Dù vậy, nếu những loại rượu trẻ với hàm lượng tannin cao, sẽ cần nhiều hơn thời gian để thở hơn trước khi thưởng thức. Ví như vang California Cabernet Sauvignon trẻ với nồng độ cấp trung hoặc cao thì yêu cầu cần để ngoài không khí khoảng 1 giờ thì bạn sẽ cảm nhận được sự mềm mại khi thưởng thức. Cũng không phải bạn không thể dùng vang ngay khi khui ra, nhưng nếu muốn cảm nhận trọn hương vị của vang thì nên để vang tiếp xúc với không khi trước. Những dòng rượu trường thành hơn (từ 8 năm trở lên), thiflaij là một câu chuyện hoàn toàn khác. Những loại rượu này sẽ phát huy tối đa vị ngon của mình từ việc chiết xuất ra, và nên thưởng thức liền trước khi tất cả vị ngon của rượu bị hỏng đi.

 

 

Để rượu thở bằng cách nào

Một số sai lầm tin rằng chỉ đơn thuần là khui một chai rượu vang và cho phép nó ngồi cho một chút thì nó đã đủ gọi là thở rồi

Phương pháp này là vô ích bởi vì đơn giản là không đủ chỗ ở trên cùng của chai để cho phép lượng không khí đủ để tiếp xúc với rượu vang. Vậy, một người yêu rượu nên làm gì? Bạn có 2 cách: Decanter hoặc cho rượu ra ly 1 lúc trược khi uống.

Decanter - sử dụng một decanter, một bình hoa, bình nước cam, hoặc bất kỳ thùng chứa chất lỏng lớn với một mở rộng ở đầu để đổ chai rượu của bạn vào. Diện tích bề mặt tăng là chìa khóa để cho phép nhiều không khí tiếp xúc với rượu vang của bạn. Hãy ghi nhớ điều này trong khi thiết lập các kỹ thuật "thở" thích hợp cho loại rượu yêu thích của bạn.

So sánh giá trị với Decanters

The Wine Glass - Đổ rượu vào ly rượu vang và để cho nó hoạt động bình thường. Đây chắc chắn là phương pháp duy trì thấp và thường hoạt động khá tốt. Chỉ cần chắc chắn để giữ cho ly rượu ở nhiệt độ bình thường tránh xa nhiệt độ cao. * Mẹo, khi đổ rượu vào ly cần chắc chắn rằng bạn đổ vào trung tâm của ly với một tốt 6-10 inch “so với toàn diện tích của ly” từ chai thủy tinh để cho phép sục khí hơn nữa trong quá trình đổ.

So sánh giá trị trên từng ly rượu

Thông khí- Nguyên tắc chính

Nhìn chung, nguyên tắc thông khí chung là: Vang càng chứa nhiều tannins thì càng cần nhiều thời gianđể thở. Những dòng vang có vị chat nhẹ như Pinot Noir với lướng tannnins ít hơn thì chỉ cần 1 chút thời gian để thở là đủ.

Điều đang chú ý là vị của rượu sẽ biến chuyển qua quá trình thưởng thức món ăn và đàm đạo. ở những khoảng thời gian đầu tiên vangsex có 1 chút nồng, và khá mạnh và ít cân bằng, nhưng chỉ sau 1 thời gian ổn định và hòa quyện với không khi hầu hết các loại vang(đặc biệt là vang đỏ) sẽ …..

Nguồn: STACY SLINKARD