Quà tặng Tết Mậu Tuất 2018: Nghệ thuật gói quà tặng Furoshiki

Quà tặng Tết Mậu Tuất 2018: Nghệ thuật gói quà tặng Furoshiki

Đăng ký


Loại sản phẩm

Hỗ trợ trực tuyến

  • CUSTOMER SERVICES
    (028) 3862-1080
  • Hotline: 090 661 2865

Đăng ký Newsletters

Quảng cáo

Quà tặng Tết Mậu Tuất 2018: Nghệ thuật gói quà Furoshiki

2017-12-27 11:36:42

Quà tặng Tết Mậu Tuất 2018 hay món quà cho bất kỳ một ngày lễ nào trong năm đều cần có bao bì gói độc đáo và chỉn chu để người nhận cảm thấy sự trân trọng. Vì thế, nghệ thuật gói quà furoshiki đơn giản ngày càng được ưa chuộng.

 

 

 

QUÀ TẶNG TẾT MẬU TUẤT 2018:

NGHỆ THUẬT GÓI QUÀ TẶNG FUROSHIKI

 

nghe-thuat-goi-qua-furoshiki

Nghệ thuật gói quà Furoshiki với chai rượu vang cho mùa lễ Tết

 

Tư vấn mua rượu vang biếu Tết Mậu Tuất 2018

Furoshiki là gì?

Furoshiki (風呂敷)  nghệ thuật gói quà bằng vải độc đáo và tinh tế của người Nhật Bản, gần giống với tay nải của Việt Nam và Trung Quốc thời xưa. Nó thể hiện được nét văn hóa tặng quà của người Nhật trong đời sống thường ngày, rất thích hợp cho món quà tặng Tết Mậu Tuất 2018 hoặc nhiều dịp lễ khác trong năm.

 

Về cơ bản, furoshiki là kỹ thuật sử dụng các nút thắt để gói đồ vật cho chắc chắn. Nhưng trong thực tế những nút thắt này đã trở thành các chi tiết hấp dẫn làm đẹp cho đồ vật. Thẩm mỹ Nhật Bản tinh tế biểu lộ trong quá trình xử lý các nút thắt, cũng như xếp nếp gấp của tấm khăn. Dù ở vị trí dọc hay ngang, cao hay thấp, tổng thể hay từng thành phần nhỏ các nút thắt đều toát lên tính trang trí cao. Những nút thắt này nhiều khi được tạo nên từ tình cảm hay sự ngẫu hứng của người thiết kế. Dựa trên các cách gói bọc cơ bản, người ta có thể tăng số lượng hay thay đổi vị trí nút thắt để có những hình thức furoshiki khác nhau. Đó có thể là kiểu gói truyền thống với vẻ đẹp trang nhã, nhưng cũng có khi là vẻ đẹp kỳ công do các nếp gấp, hay những dải vải dài mềm mại được bổ sung để tăng yếu tố thẩm mỹ cho đồ vật. Đôi khi do kích cỡ của đồ vật thay đổi mà các thiết kế mới ra đời.

 

Với tấm vải furoshiki, điều thú vị là không có giới hạn về hình khối đồ vật, chỉ cần nắm được kỹ thuật thắt nút, cách gói một số đồ vật cơ bản là ta có thể ứng tác các cách gói cho đồ vật có hình dạng khác nhau. Đó cũng là sự biểu hiện của sáng tạo trong nghệ thuật, về nhu cầu cái mới và cái đẹp.

 

Trải qua nhiều thế kỷ, các kỹ thuật gói bọc đã được phát triển, truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Cho đến nay, có khoảng một trăm cách gói furoshiki. Với một số người, furoshiki không dừng lại ở việc gói đồ đơn thuần, mà còn là nghệ thuật trang trí không gian nội thất. Bình hoa, chai rượu vang, giỏ đựng trái cây, chậu cây cảnh…đều có thể được gói bọc. Khi kết hợp bày đặt các đồ gia dụng được gói theo phong cách furoshiki với các đồ vật khác sẽ khiến các gian phòng trong nhà có một phong cách trang trí độc đáo.

 

Khăn furoshiki vừa có thể dùng làm khăn quàng, mũ đội đầu, vừa là túi đựng tư trang, hay có thể dùng làm địu trẻ trên lưng. Với kích cỡ rộng từ 42 đến 225 cm vuông, furoshiki được làm bằng nhiều loại vải như lụa, vải bông hoặc sợi tổng hợp. Kích thước và loại vải được chọn tùy theo mục đích sử dụng. Với đặc điểm là những tấm vải, furoshiki nhỏ gọn khi ta xếp lại, do đó tiện cho người sử dụng mang theo khi cần dùng. Không chỉ là những mảnh vải mới, furoshiki còn được cắt ra từ những chiếc áo Kimônô cũ, sau đó có thể được dùng lại làm tã cho trẻ. Do cách tận dụng nhiều lần như vậy, nên furoshiki được xem là sản phẩm thân thiện với môi trường, thích hợp với thời đại coi trọng việc tái chế, tái sử dụng như ngày nay.

 

Một số quy tắc tặng quà của người Nhật

Trong văn hóa tặng quà, người Nhật thường tuân theo một số nguyên tắc nhất định. Chẳng hạn,

1.      Món quà tặng cần được gói bọc trang trọng. Việc này khiến người nhận có cảm giác người tặng đã quan tâm và có sự chuẩn bị trước, chứ không phải là ý tưởng đột xuất.

2.      Trao quà bằng cả hai tay, để bày tỏ sự trân trọng của người tặngvới người nhận.

3.      Tặng quà theo cặp hay theo đôi được hoan nghênh vì con số 2 được quan niệm là số mang lại may mắn.

4.      Không tặng người Nhật món quà có liên quan tới số 4 và số 9, vì âm của số 4 đồng âm với chữ “tử” và số 9 được coi là số không may mắn.

5.      Không nên tặng chiếc lược chải tóc, vì từ chiếc lược trong tiếng Nhật là “kushi”, “ku” là sự chịu đựng, sự đau khổ, “shi” đồng âm với từ “chết”, “kushi” là cộng cả hai điều bất hạnh này.

6.      Tránh tặng món quà giống nhau cho hai người có địa vị khác nhau.

 

Cách gấp khăn theo nghệ thuật gói quà Furoshiki

 

nghe-thuat-goi-qua-furoshiki

Bước 1: Chuẩn bị khăn và trải thẳng ra

 

nghe-thuat-goi-qua-furoshiki

Bước 2: Đặt hai chai rượu vang biếu vào chính giữa tâm chiếc khăn

 

nghe-thuat-goi-qua-furoshiki

Bước 3: Đặt chai rượu biếu nằm xuống như hình

 

nghe-thuat-goi-qua-furoshiki

Bước 4: Gấp khăn theo chiều như hình

 

nghe-thuat-goi-qua-furoshiki

Bước 5: Cuộn khăn cố định chai rượu biếu thật chặt và đều tay

 

nghe-thuat-goi-qua-furoshiki

Bước 6: Buộc chặt hai đầu khăn

 

Chúc các bạn có một mùa lễ hội ấm áp bên gia đình và bạn bè - Một món quà thay ngàn câu chúc

 

Nguồn bài viết: mythuatvietnam –  Bùi Thị Thanh Mai – 2010

 

Casawines luôn hỗ trợ bao bì quà tặng đầy đủ cho khách hàng mua rượu vang biếu Tết Mậu Tuất 2018 và những dịp lễ khác trong năm với nhiều chính sách giá tốt. Mời quý khách liên hệ với Casawines - Chuyên nhập khẩu và phân phối rượu vang California Mỹ.