RƯỢU VANG MỸ: 6 ĐIỀU THÚ VỊ VỀ RƯỢU VANG CALIFORNIA

RƯỢU VANG MỸ: 6 ĐIỀU THÚ VỊ VỀ RƯỢU VANG CALIFORNIA

Đăng ký


Đăng ký Newsletters

Hỗ trợ trực tuyến

  • CUSTOMER SERVICES
    (028) 3862-1080
  • Hotline: 090 661 2865

Quảng cáo

Ngày tháng hiện tại

Ngày tháng:  2/6/2020
Giờ:
clock

RƯỢU VANG MỸ: 6 ĐIỀU THÚ VỊ VỀ RƯỢU VANG CALIFORNIA

2019-09-25 10:11:48

California đã khẳng định vững chắc danh tiếng là một trong những vùng rượu vang được tôn sùng nhất nước Mỹ, nhưng bạn thực sự biết gì về rượu vang California? Bài viết dưới đây tổng hợp một số sự thật thú vị về Tiểu bang vàng và các nhà máy rượu vang có thể làm bạn ngạc nhiên.

Ngành công nghiệp sản xuất rượu vang đã có lịch sử lâu đời

Lịch sử sản xuất rượu vang California bắt đầu sớm nhất là vào những năm 1700, khi các nhà truyền giáo từ Tây Ban Nha mang theo các giống nho sản xuất rượu vang để phục vụ thánh lễ. Giống nho này là những giống nho đầu tiên, phát triển mạnh cho đến khoảng năm 1880. Mặc dù miền Nam California là tâm điểm của rượu vang trong nửa đầu của những năm 1800, những người định cư đổ xô về phía Bắc trong Cơn sốt vàng (1848 - 1855) đã đặt nền móng cho các vùng rượu vang nổi tiếng ngày nay như Napa và Sonoma.

 

 

Xem thêm: 7 ĐIỀU NHÂN VIÊN PHỤC VỤ CẦN TRÁNH KHI PHỤC VỤ RƯỢU VANG

Có 139 khu vực trồng nho - và vẫn đang tiếp tục tăng lên

Tính đến tháng 5 năm 2019, có 139 Khu vực trồng nho (AVAs) trong tiểu bang, xa nhất ở phía bắc như Shasta và phía nam như Thung lũng Temecula. Theo luật tiểu bang, các loại rượu vang được dán nhãn là California phải chứa 100% trái nho được trồng trong tiểu bang và cũng phải được sản xuất tại California. Nếu một loại rượu vang dán nhãn AVA, 85% số nho phải được trồng và sản xuất tại bang. Nhiều vùng trồng nho mới, chẳng hạn như vùng Tây duyên hải Sonoma liên tục được đề xuất.

Trồng đủ các loại nho trên thế giới

Có hơn 100 giống nho khác nhau được trồng ở California, và số lượng tiếp tục tăng lên. Mặc dù nho Chardonnay là giống phổ biến nhất, tiếp theo là nho Cabernet sauvignon, nhưng cũng không lạ khi tìm thấy rải rác các giống nho bản địa ở các nước khác, như nho albariño từ Tây Ban Nha, nho touriga từ Bồ Đào Nha và nho barbera từ Ý. Thêm vào đó, những vườn nho zinfandel, được coi là giống nho di sản của Mỹ, tiếp tục phát triển mạnh và sở hữu một số cây nho lâu đời nhất - nhiều hơn 100 năm tuổi - ở nước này.

Bang sản xuất nhiều rượu vang nhất

Tiểu bang vàng là bang sản xuất rượu vang lớn nhất của Mỹ. Theo Báo cáo Crush California, có 4.282 nghìn tấn nho đã được thu hoạch vào năm 2018. Phần lớn là nho đỏ với 2.448 nghìn tấn và nho trắng là 1.834 nghìn tấn. California cũng có số lượng nhà máy rượu vang lớn nhất trong cả nước, với 4.501 nhà máy, chiếm gần một nửa số nhà máy rượu vang trong cả nước. Oregon và Washington, ổn định vị trí thứ hai và thứ ba, mỗi bang chỉ có khoảng 800 nhà máy.

Các phòng nếm thử rượu vang sang trọng nhất

California cung cấp dịch vụ trải nghiệm nếm thử rượu vang sang trọng và tương tác nhất ở nước Mỹ. Đặc biệt Napa với các không gian sáng tạo bao gồm hội thảo thực hành, cơ hội kết hợp rượu vang với món ăn, và không gian chuyển tiếp thiết kế mở trong vài năm qua. Tất cả các vùng rượu vang California đều mang lại một sắc thái đặc biệt. Ở đó, không có nơi nào tốt hơn để khám phá những nét đặc trưng của nho Cabernet sauvignon, nho Chardonnay, nho Pinot noir, hoặc thậm chí các giống nho ít được biết đến hơn.

Có khí hậu phân hóa đa dạng

Khí hậu California phân hóa đa dạng cho phép các giống nho phổ biến như Pinot noir và Zinfandel - cũng như các giống nho ít được biết đến- đều phát triển mạnh. Nhìn chung, tiểu bang có nắng và ấm áp, phân hóa rõ ràng nên các giống nho cũng rất đa dạng. Những vườn nho gần Thái Bình Dương tận hưởng hiệu ứng làm mát từ nước và ở những nơi như Santa Barbara và Bờ biển Sonoma, sương mù cũng đóng một phần thiết yếu trong việc kiểm soát nhiệt độ các vườn nho. Nhiều khu vực thung lũng nội địa, như Sierra Foothills và Central Valley, được điều hòa mát mẻ hơn nhờ các sông, hồ. Những vườn nho trên đồi phát triển mạnh dưới ánh nắng mặt trời và cân bằng nhờ gió mát.

 

 

Nguồn: Khoruou