5 KHÁI NIỆM CƠ BẢN PHỤC VỤ VANG VÀ CHỌN LY

5 KHÁI NIỆM CƠ BẢN PHỤC VỤ VANG VÀ CHỌN LY

Đăng ký


Loại sản phẩm

Hỗ trợ trực tuyến

  • CUSTOMER SERVICES
    (028) 3862-1080
  • Hotline: 090 661 2865

Đăng ký Newsletters

Quảng cáo

5 KHÁI NIỆM CƠ BẢN PHỤC VỤ VANG VÀ CHỌN LY

2017-05-09 16:31:59

 

5 KHÁI NIỆM CƠ BẢN PHỤC VỤ VANG VÀ CHỌN LY

 
Vang là một loại thức uống đặc biệt vì khi bạn phục vụ vang trong những kiểu ly khác nhau sẽ tạo ra mùi vị khác nhau. Những hướng dẫn đơn giản dưới đây nhằm giúp bạn nắm được những khái niệm cơ bản phục vụ vang và chọn ly để đảm bảo mùi vị tuyệt hảo nhất.
 

1.      Chọn đúng ly sẽ gia tăng hương vị của vang

chon-ly-vang-phu-hop
Các loại ly dùng rượu vang
 
Vào năm 1986, Geogr Riedel, nghệ nhân thổi thủy tinh người Áo thế hệ thứ 10, đã ra mắt dòng tinh thể pha lê được gọi là Vinum.  Dòng này nổi bật với những kiểu dáng ly khác nhau dành cho các loại vang khác nhau nên đã tạo nên một số sự nhầm lẫn. Người tiêu dùng thời đó đã quen với việc sử dụng một loại ly duy nhất và dòng Vinum này có vẻ như hoàn toàn thừa thải. Georg Riedel đã có một giải pháp khôn ngoan, ông tổ chức những buổi thử vang để chứng minh sự khác biệt rõ rệt mà mỗi loại ly có thể tạo ra.
Dù là vì động cơ lợi nhuận nhưng Georg vẫn chứng minh được rằng mình đã đúng. Ngay cả những người mới làm quen với rượu vang cũng nhận thấy được sự khác biệt rõ rệt giữa từng loại ly. Mười năm sau, Georg được nhận giải thưởng Decanter Man of The Year cho đóng góp của mình.
Tất nhiên là điều này không có nghĩa là bạn phải mua toàn bộ dòng sản phẩm Riedel, Scott Zweisel hay Zalto… Điều này chỉ có nghĩa là bạn nên tìm ra loại ly phù hợp với phong cách uống vang của mình vì nó sẽ giúp bạn thưởng thức tốt hơn.
 

2.      Vang sẽ ngon hơn khi được bảo quản lạnh

Chắc chắn rằng bạn đã thử cà phê, trà hay soda ở các mức nhiệt độ khác nhau. Vang cũng được sử dụng tương tự như thế ở riêng khía cạnh nhiệt độ này. Một số hương hoa thơm dịu trong các loại rượu vang hảo hạng cũng hoàn toàn bị kìm nén ở nhiệt độ quá lạnh hoặc cháy quá nhanh khi vang quá ấm.
·         Vang đỏ ngon hơn khi được bảo quản dưới nhiệt độ phòng từ 11-20* C
·         Vang trắng ngon hơn ở nhiệt độ 6-14* C
·         Vang sủi tăm nổ ở nhiệt độ 3-7*C (ngon nhất ở nhiệt độ giống vang trắng)
TIP: nếu bạn uống rượu thường , hãy giữ lạnh để có hương vị ngon nhất
TIP: rượu trên 21*C sẽ có mùi cồn nồng hơn vì sự bay hơi ethanol
 
 

3.      Gần như mọi loại vang đỏ đều sẽ ngon hơn sau khi được thở

 
lam-cho-vang-tho
 
Cho rượu thở là điều chúng ta luôn quên nhưng nó có thể gia tăng hương vị vang đỏ một cách đáng kể. Phương pháp cổ điển này rất đơn giản, rót rượu vào bình để rượu lắng trong 30 – 45 phút. Cách nhanh hơn là sử dụng máy xới rượu vang để phân tách rượu gần như ngay lập tức. Trừ rượu vang trắng và vang đỏ cũ, còn lại không có loại vang nào bị mất mùi với cách này (kể cả vang sủi tăm)
 
Nếu bạn mua rượu có giá rất phải chăng (dưới $10), không phải là không phổ biến khi ngửi thấy mùi trứng thối hoặc tỏi nấu chín. Điều này xảy ra ngay cả trên một số loại rượu vang hảo hạng. Mặc dù hương thơm có chứa lưu huỳnh, nhưng mùi của chúng không phải từ sulfites cũng như không có hại. Đó là một lỗi rượu vang nhỏ xảy ra khi nấm men rượu không nhận được đủ chất dinh dưỡng trong quá trình lên men, thường là trong quá trình lên men công nghiệp quy mô lớn. Phân tách rượu giá rẻ thường làm thay đổi trạng thái hóa học của các hợp chất hương thơm này, làm cho chúng trở nên ngon miệng hơn.
TIP: Mùi trứng thối trong rượu vang có thể được loại trừ bằng cách khuấy vang với một chiếc thìa bạc hoặc trang sức bạc.
 
 

4.      Cách cầm ly vang

cach-cam-mot-ly-ruou-vang
 
Việc cầm chiếc ly ở phần bầu sẽ làm cho vang mất độ lạnh, nên bạn cần cầm ly ở phần thân để tránh truyền nhiệt độ trực tiếp từ tay bạn.
 
 

5.      Vang đã mở có thể bảo quản được bao lâu?

Hầu như vang sẽ không lưu giữ lâu được qua đêm nếu để chai mở. Đây là một số mẹo giúp bảo quản vang uống dở sử dụng lâu hơn:
a.      Sử dụng dụng cụ chuyên bảo quản vang
b.      Bảo quan trong tủ lạnh
c.      Giữ vang tránh xa ánh nắng trực tiếp hoặc nhiệt độ cao
 
 
 
Nguồn: Wine Folly
Bien dich: Casawines
 
 
Bài viết liên quan: