SỰ KHÁC NHAU GIỮA CÁC LOẠI RƯỢU VANG

SỰ KHÁC NHAU GIỮA CÁC LOẠI RƯỢU VANG

SỰ KHÁC NHAU GIỮA CÁC LOẠI RƯỢU VANG

2019-07-09 15:25:10

Cùng uống rượu vang trong các bữa tiệc đã không còn quá xa lạ tại nước ta hiện nay. Việc sử dụng cũng như thưởng thức loại đồ uống này đòi hỏi ở bạn một vài kỹ năng cơ bản, vừa để thể hiện bản thân là người tinh tế, có hiểu biết, vừa để trông không quá vụng về trên bàn tiệc. Dưới đây, Casawines sẽ giúp các bạn phân biệt 1 vài điểm khác nhau giữa các loại vang. Cùng tìm hiểu nhé!

 

Một vài điểm khác nhau giữa các loại rượu vang

Vang đỏ

Được làm từ nhiều giống nho đỏ (hoặc nho đen) khác nhau. Một trong những khác biệt quan trọng nhất là rượu vang đỏ được lên men với phần vỏ nho với hạt, còn rượu vang trắng thì không.  Đồng thời, màu của vang đỏ sẽ phụ thuộc vào màu của vỏ nho và thời gian vỏ nho tiếp xúc với nước ép nho. Việc ngâm vỏ nho trong nước ép nho không chỉ để lấy màu mà còn để vỏ nho chiết xuất ra chất tannin.

Tannin chính là chất khiến cho vang đỏ có hương vị phong phú hơn hơn vang trắng. Tùy thuộc vào thời gian ngâm nước nho với vỏ mà chất chát trong rượu có thể là rõ nét, đậm đà hay chỉ nhẹ nhàng, thoáng qua.

 

 

Xem thêm: NHỮNG LOẠI NHO PHỔ BIẾN THƯỜNG ĐƯỢC DÙNG LÀM RƯỢU VANG ĐỎ

 

Vang trắng

Hầu hết vang trắng đều được làm từ các giống nho trắng (hoặc nho xanh) khác nhau như Riesling, Sauvignon Blanc, Chardonnay... Vang trắng có nồng độ nhẹ đặc trưng, phảng phất hương vị trái cây thơm lừng và thường ngon hơn khi mới làm. So với vang đỏ thì vang trắng có ít vị chát hơn mà nổi bật là vị chua.

Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp vang trắng được làm từ nho đỏ.. Những hương vị đặc trưng của của rượu vang trắng: Mùi lê, nho, chanh, dứa, cam, mật ong, mùi dưa hấu, mùi bơ, mùi hoa, mùi cỏ và thảo dược, mùi vị riêng của từng vùng.

 

 

Vang Rose

Vang Rose (vang hồng) được xem là loại rượu dành cho phái đẹp. Nhiều người vẫn lầm tưởng rằng vang Rose là hỗn hợp giữa vang đỏ và vang trắng, hay được tao ra từ một loại nho đặc biệt. Tuy nhiên, đây đều không phải là cách tạo ra loại vang độc đáo này.

Xét về phương thức làm rượu thì vang Rose gần giống với Vang đỏ. Tuy nhiên, khi lên men rượu, người ta chỉ cho nước nho tiếp xúc với nước ép trái nho chừng vài ba tiếng đồng hồ, đủ để sắc tố trong vỏ nho khiến nước ép có màu phớt hồng, chứ không phải nhiều tuần như khi làm các loại vang đỏ khác.

Sau thời gian ngâm cùng vỏ nho, nước nho được lọc riêng và tiếp tục được lên men trong thùng. Vang Rose do vậy mang tính chất trung hòa giữa hai dòng rượu đỏ và trắng - ít vị chát từ tannin hơn vang đỏ, nhưng lại đậm đà hơn, ít chua hơn vang trắng. Thông thường, vang Rose từ châu Âu sẽ chát hơn từ các vùng khác trên thế giới. Cũng giống như rượu vang trắng, vang Rose mới sản xuất khi uống sẽ uống ngon hơn là ủ lâu năm.

 

 

Vang sủi tăm:

Vang sủi tăm (Sparkling wine) là loại vang khi sản xuất người ta cho thêm ít đường vào để rượu lên men tạo sủi bọt... Hương vị của loại vang này cũng rất phong phú từ chát đến ngọt. Dòng vang sủi tăm nổi tiếng hiện nay chính là Champagne..Tuy nhiên, bạn cũng cần biết là không phải tất cả các loại vang sủi tăm đều được gọi là Champagne nhé.

 

 

Để thưởng thức cũng như lựa chọn được 1 chai vang ưng ý sẽ phụ thuộc vào sở thích đi kèm với một chút kiến thức của bạn. Chính vì thế nguyên tắc tiên quyết để cảm nhận được vang ngon chính là nhận biêt rượu vang từ màu sắc, chủng loại đến hương vị. Hy vọng bài viết này, Casawines đã giúp cho những bạn mới bắt đầu làm quen với rượu vang có thể tự tin thêm vào kiến thức rượu vang của mình những điều cần biết nhé.

 

“WE LOVE YOU – CALIFORNIA WINES”

                                                                                                      -----

Biên tập lại bởi: Casawines