Vì sao rượu vang Cabernet Sauvignon của Napa được ưa chuộng khắp thế giới?

Vì sao rượu vang Cabernet Sauvignon của Napa được ưa chuộng khắp thế giới?

Vì sao rượu vang Cabernet Sauvignon của Napa được ưa chuộng khắp thế giới?

2018-04-10 14:33:20

Rượu vang Cabernet Sauvignon cao cấp của Napa Valley luôn được ưa chuông trên toàn thế giới là vì từng trái nho Cabernet đều được hấp thụ tinh hoa khí trời nơi đây. Khí hậu và thổ nhưỡng vô cùng tốt đã góp phần tạo nên hương vị đặc trưng giàu khoáng, mượt mà và êm ả xứng đáng đại diện vùng vang New World với không chỉ Cabernet Sauvignon mà còn là Merlot hảo hạng.

 

VÌ SAO RƯỢU VANG CABERNET SAUVIGNON CAO CẤP CỦA NAPA VALLEY ĐƯỢC ƯA CHUỘNG TRÊN KHẮP THẾ GIỚI? 

 

vung-napa-valley-caliofornia-my

Từ những năm 1950, Napa Valley nổi tiếng là một trong những vùng trồng nho tốt nhất thế giới

 

Giống nho làm rượu vang Cabernet Sauvignon cần nhất là khí hậu

Khi nhắc đến việc sản xuất rượu vang Cabernet Sauvignon cao cấp, bạn cần phải có nguyên liệu đầu vào là những trái nho hảo hạng nhất. Và giống nho Cabernet Sauvignon thì vô cùng thích hợp với vùng khí hậu ấm áp, đầy nắng nhưng không quá nóng như vùng Napa Valley thuộc California, Mỹ để trái nho Cabernet này chín một cách chậm rãi và từ tốn hơn. Trong khi toàn khu vực California (Mỹ) quả thực khá nóng thì còn đó vùng thung lũng Napa Valley nằm ngay trên vịnh San Pablo được trời phú cho một bầu trời đầy mây vào ban ngày giúp điều tiết nhiệt độ vừa phải.

 

Bên cạnh đó, sương mù vào buổi sáng cũng rút chậm hơn làm kéo dài thêm thời gian chín của nho. Thêm vào đó, nhiệt độ chênh lệch giữa ngày và đêm càng làm tăng thêm quá trình chậm chín của nho trên những vùng trồng nho làm rượu vang Cabernet Sauvignon này.

swanson

Rượu vang Swanson Cabernet Sauvignon (có giới hạn) do Casawines nhập khẩu độc quyền từ Mỹ

 

Thổ nhưỡng trồng nho là một trong những niềm tự hào lớn nhất của Napa Valley, California, Mỹ

Có rất nhiều loại đất thích hợp trồng nho Cabernet Sauvignon nhưng quan trọng hơn cả vẫn là hệ thống tưới tiêu tốt và không nên quá màu mỡ.

 

Độ phì nhiêu thấp tạo nên áp lực trong quá trình phát triển trái nho Cabernet Sauvignon, thay vì tạo lá thì nho sẽ dồn toàn lực cung cấp hết dưỡng chất cho trái nho. Và điều tạo nên sự đặc biệt cho thung lũng Napa Valley (đại diện tiêu biểu cho vùng vang New World) là hàm lượng chất dinh dưỡng từ dung nham núi lửa nằm quyện trong đất, từ đó giúp tăng thêm hương vị earthydusty cho những chai vang Cabernet Sauvignon cao cấp nhất vùng Napa này. Bởi vì hương vị earthymineral không thường xuất hiện trong rượu vang vùng New World nên nó càng đa dạng hóa hương vị rượu vang Cabernet Sauvignon vùng Napa Valley của California, Mỹ.

Xem thêm: Sự thật đằng sau một chai rượu vang hảo hạng

 

Nơi nào có rượu vang Cabernet Sauvignon ngon, nơi đó có những chai vang Merlot hảo hạng

Nếu bạn là một người yêu rượu vang Cabernet Sauvignon, thì rượu vang đỏ Merlot từ Napa Valley sẽ không làm bạn thất vọng nhờ sự đậm đặc không thua kém bất kỳ chai vang Cabernet Sauvignon nào.

 

Điều đáng ngạc nhiên hơn nữa là rượu vang đỏ Merlot có chi phí cạnh tranh hơn khi so sánh với giá trung bình của rượu vang Cabernet Sauvignon cùng có xuất xứ từ Napa Valley (Mỹ).

Xem thêm: 4 sự thật ít ai biết về rượu vang đỏ Merlot

 

ruou-vang-do-ironstone-merlot

Rượu vang đỏ Ironstone Merlot từ vùng Lodi, California, Mỹ đang được Casawines phân phối tại Việt Nam (Ảnh: www.casawines.com)

 

Nơi đâu có thể tìm ra những chai rượu vang Cabernet Sauvignon cao cấp nhất tại Napa Valley?

Không có một nơi nào tập hợp tất cả loại rượu vang Cabernet Sauvignon cao cấp nhất tại Napa Valley cả, vì mỗi người có một nhận xét tương đối về mùi vị và khẩu vị khác nhau.

Hệ thống cửa hàng bán rượu vang California Mỹ trên toàn quốc

 

Đặc tính rượu vang Cabernet Sauvignon từ vùng đồng bằng thung lũng Napa Valley

Lushrefined

Hương vị chủ yếu: quả việt quất, mận chín, quả mâm xôi đen, cam thảo, mocha, violet (hoặc bạc hà).  Thông thường trong đó còn hòa quyện hương vị tannin hảo hạng một cách tinh tế và tròn đầy vị.

 

Đặc trưng rượu: Nếu bạn ưa thích vị lush, boldopulent trong rượu vang Cabernet Sauvignon với hương trái cây vượt trội thì những vùng Napa Valley chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng. Những cây nho Cabernet Sauvignon tại đây cho ra từng giọt rượu vang hảo hạng ngay từ thập niên đầu tiên. Nếu bạn có quan tâm đến điểm đánh giá chuyên môn thì những chai rượu vang Cabernet Sauvignon tại Napa luôn chiếm được cảm tình tuyệt đối từ các nhà phê bình rượu vang và có điểm đánh giá cao nhất.

Xem thêm: Rượu vang California Cabernet Sauvignon vintage 2013 - Niềm tự hào vang Mỹ

 

Đặc tính rượu vang Cabernet Sauvignon từ vùng đồi núi thung lũng Napa Valley

Dustybold

ruou-vang-do-girard-cabernet-sauvignon

Rượu vang Girard Cabernet Sauvignon do Casawines nhập khẩu từ Napa Valley và phân phối độc quyền tại thị trường Việt Nam (Ảnh: www.casawines.com)

Hương vị: quả lý chua đen, quả anh đào đen, quả berry mọc dại, spicebox, anise, espresso, cây tuyết tùng và cây rau xô. Rượu vang Cabernet Sauvignon nơi đây có hương vị mộc mạc hơn với khoáng chất và vị earthy cao hơn khi được bổ trợ bởi lượng tannin đậm đặc.

 

Đặc trưng rượu: Nếu bạn là tín đồ của loại rượu vang Cabernet Sauvignon có vị bold, smokymineral với cấu trúc tốt thì vùng trồng nho trên đồi thung lũng Napa Valley này là một lựa chọn đúng đắn. Nhiệt độ trên đồi biến đổi liên tục giúp tạo ra nhiều loại quả berry nhỏ có thể tăng độ tannin và màu sắc cho vang. Rượu vang Cabernet Sauvignon nơi đây mất thêm khoảng 5-10 năm để đạt độ trưởng thành do có hàm lượng tannin cao nhưng khi chúng “đủ tuổi” thì cực kỳ mượt mà và êm ả.

 

Bài viết liên quan

Tìm hiểu về rượu vang đỏ

Bí ẩn nguồn gốc rượu vang Zinfandel

5 sự thật bất ngờ về rượu vang Pinot Noir

Sự khác biệt của rượu vang Sauvignon Blanc từ California Mỹ, Pháp và New Zealand

Rượu vang Petite Sirah từ A đến Z

So sánh rượu vang California Mỹ và vang Pháp

Xem thêm: 

Cách kết hợp rượu vang với thịt chim

Cách kết hợp rượu vang với bánh ngọt

Cách kết hợp rượu vang với phô mai (pho mát)

--------------------------------------------------------------------

Bài viết: “Vì sao rượu vang Cabernet Sauvignon của Napa được ưa chuộng khắp thế giới?

Nguồn: WineFolly

Biên dịch và biên soạn thêm: www.casawines.com

[Xin vui lòng trích nguồn Casawines khi trích dẫn lại những nội dung này]