5 sự thật bất ngờ về rượu vang Pinot Noir

5 sự thật bất ngờ về rượu vang Pinot Noir

5 SỰ THẬT BẤT NGỜ VỀ RƯỢU VANG ĐỎ PINOT NOIR

2017-11-28 11:13:02

 

5 SỰ THẬT BẤT NGỜ VỀ RƯỢU VANG PINOT NOIR

 

ironstone-pinot-noir

Rượu vang Pinot Noir (giữa) từ NSX Ironstone Vineyards do Casawines nhập khẩu độc quyền từ Mỹ

 

Rượu vang Pinot Noir được sản xuất từ giống nho cùng tên, trồng phổ biến thứ 10 trên thế giới. Thông thường giá trung bình của giống nho Pinot Noir có xu hướng cao hơn các giống nho khác. Vì vậy khi nhắc đến giống nho này, có rất nhiều điều để bàn luận vừa thú vị vừa uyên thâm. Dưới đây là 5 sự thật bất kỳ ai cũng phải vỡ òa khi nghe về Pinot Noir:

 

1.      Pinot Noir xuất hiện trước Cabernet Sauvignon hơn 1,000 năm

Pinot Noir được xếp vào danh sách những giống nho được trồng sớm nhất trên hành tinh cùng với nhiều giống nho được biết đến rộng rãi kể từ thời đại La Mã cổ đại như  Muscat Blanc – giống nho Moscato, Timorasso, một giống nho trắng hiếm với chỉ có 50 mẫu diện tích trồng tại Piedmont Italy và giống Gouais Blanc gần tiệt chủng.

 

2.      Pinot Noir cũng có tannin

Rượu vang Pinot Noir thường được chú ý đến với vị êm dịu hơn những loại rượu vang đỏ khác với rất ít tannin. Tuy nhiên, gần đây khi thưởng thức Grand Cru Burgundy cho thấy rằng Pinot Noir cũng đã sở hữu vị tannin rất dồi dào.

Vậy thì các nhà sản xuất rượu vang thực sự đã can thiệp điều gì ở đây chăng?

Vâng, câu trả lời nằm ở kỹ thuật sản xuất của winery. Bên cạnh việc giảm sản lượng nho để tạo ra những trái nho chất lượng nhất, nhiều nhà sản xuất còn áp dụng kỹ thuật “Whole Cluster Fermentation”(Tạm dịch: quá trình lên men toàn cụm)Đây là giai đoạn đưa toàn bộ thân cây, cuống lá và hoa vào máy nghiền và thùng lên men. Kỹ thuật này hiếm khi được sử dụng trên giống nho Pinot. Thân cây và cuống lá thường tăng thêm độ tannin cho rượu vang. Tannin tạo độ khô chát ở đầu miệng khi mới uống vào và tăng thêm thời gian ngâm ủ rượu. Kỹ thuật này ban đầu thường được dùng cho các loại rượu vang hảo hạng với ý định cất trữ trong hầm rượu ít nhất 10 năm trước khi uống.

 

Đọc thêm vị đặc trưng của dòng Ironstone Pinot Noir do NPP Casawines chuyên cung cấp rượu vang California Mỹ tại Việt Nam

 

3.      Pinot Noir = Pinot Grigio + Pinot Blanc

Tác giả Jancis Robinso, Julia Harding và José Vouillamoz của quyển sách Wine Grapes nổi tiếng tuyên bố rằng Pinot Gris/Grigio và Pinot Blanc đơn giản chỉ là thể đột biến màu sắc của Pinot Noir. Mỗi mã gen của mỗi giống nho đều được phân tích để xác định chi tiết, vậy nên nếu bạn thích, hãy thử qua tất cả dòng nho thuộc Pinot để trải nghiệm sự tương đồng và khác biệt nhé.

 

4.      Đức là quốc gia sản xuất Pinot Noir thứ 3 thế giới sau Pháp và Mỹ

Pinot Noir được gọi là Spätburgunder tại Đức. Những chai rượu vang này từ vùng Baden (quận Kaiserstuhl), Pfalz (‘faults’) và the Nahe (‘nah-ha’) có hương vị vô cùng tuyệt vời không hòa lẫn vào đâu được.

Mời các bạn tham khảo thêm: 4 lý do khiến Pinot Noir được mệnh danh là giống nho quý tộc ở Pháp

 

5.      Nơi nào có Pinot Noir, nơi đó có Chardonnay

Chardonnay có liên hệ mật thiết với Pinot Noir nên chúng thường được trồng gần nhau như ở Oregon, Burgundy và Chile. Tương tự, Sauvignon Blanc và Cabernet Sauvignon cũng có mối quan hệ với nhau nên cả vùng Bordeaux (Pháp) và Napa (Mỹ) đều trồng hai giống nho này.

 

Tóm lại, với vị light-bodied nhẹ nhàng êm dịu, đây là một trong những lựa chọn lý tưởng cho người sành rượu vang trong dịp biếu Tết năm nay. Hãy cũng xem thêm bài viết Cách lựa chọn rượu vang biếu Tết để tìm đúng món quà phù hợp đảm bảo người nhận tấm tắc khen. 

 

Nguồn: Wine Folly

Biên dịch: Casawines

 

Bài viết liên quan

- Rượu vang và ẩm thực Việt

5 bí quyết bảo quản rượu vang chưa dùng hết

- Quy tắc tiếp rượu vang và ứng xử trên bàn ăn như Hoa Hậu Hoàn Vũ Việt Nam (P.2)

Các sản phẩm mới trong tháng 10/2017Leaping Horse Chardonnay / Cabernet Sauvignon ; Stone Valley Merlot / Chardonnay / Cabernet Sauvignon Random Moscato / Random Sweet Red Blend

Đăng ký


Hỗ trợ trực tuyến

  • CUSTOMER SERVICE
    0906612865
  • Hotline: (028)38621080

Quảng cáo