Bí ẩn nguồn gốc rượu vang Zinfandel

Bí ẩn nguồn gốc rượu vang Zinfandel

Đăng ký


Loại sản phẩm

Hỗ trợ trực tuyến

  • CUSTOMER SERVICES
    (028) 3862-1080
  • Hotline: 090 661 2865

Đăng ký Newsletters

Quảng cáo

Bí ẩn nguồn gốc rượu vang Zinfandel

2018-02-13 15:40:28

Nguồn gốc rượu vang Zinfandel bắt nguồn từ Áo nhưng câu chuyện dẫn dắt nó đến với Mỹ vô cùng thú vị, để rồi ngày nay Zinfandel đã trở thành loại rượu vang đặc trưng ở California với nhiều hương vị tùy theo từng vùng Paso Robles, Amador County và the Sierra Foothills, Lodi (Central Valley, Modesto), Napa Valley, Napa Hillside Vineyards, Sonoma County, Paso Robles, Los Angeles/ Riverside/ Cucamonga.

 

BÍ ẨN NGUỒN GỐC RƯỢU VANG ZINFANDEL

 

Nguồn gốc giống nho tạo nên rượu vang Zinfandel

Trước khi nói đến vang, ta hãy đi qua sơ lược về nguồn gốc của giống nho này. Giống nho Zinfandel cũng có thể được tính là một người dân nhập cư như hầu hết người Mỹ. Bởi, những cành nho đầu tiên có xuất xứ từ khu vườn vương giả ở Cung điện Schönbrunn, Vienna, Áo được mang đến nhà kính Boston vào những năm 1820. Sau đó, nó trở thành biểu tượng của sự giàu có và được nhiều người ưa chuộng khi được chế biến thành nho khô.

 

Zinfandel là giống nho tương tự với giống Crljenak Kaštelanski ở Croatia. Ngoài ra, giống nho Primitivo cũng là một người họ hàng xa có nhiều đặc tính tương tự Zinfandel.

 

Những trái nho Zinfandel đầu tiên được mang đến California Mỹ vào những năm 1850. Những nhà sản xuất mới nổi vào thời điểm đó như Buena Vista Winery và Oak Knoll Ranch đã trồng Zinfandel và biến nó thành giống nho được trồng nhiều nhất tại California Mỹ lúc bấy giờ. Không may thay, vào lúc đó một giống nho khác là Alicante Boushet (a teinturier grape) đã giành lấy tất cả “ánh hào quang” nhờ vào điều kiện vận chuyển thuận lợi sang những vùng phía đông. Sau đó, thời thế dường như không ủng hộ Zinfandel một lần nữa khi mà vào những năm 1890, dịch Phylloxera cũng được chính Buena Vista Winery tìm ra vào năm 1860, đã tàn phá hơn 2/3 sản lượng nho làm rượu vang trên toàn thế giới.

 

Mọi chuyện còn khó khăn hơn khi lệnh cấm kinh doanh rượu vang vào thời điểm đó đã ảnh hưởng nặng nề đến toàn ngành. Các vườn nho tồn tại nhờ nhu cầu sử dụng của Giáo hội nhưng nhiều giống Zinfandel lại không được chú ý nhiều.

 

Sự ra đời của giống nho làm rượu vang White Zinfandel

Từ trước những năm 1975, rượu vang trắng đã trở nên vô cùng phổ biến. Để đáp ứng nhu cầu đó, nhà sản xuất Bob Trinchero of Trinchero và Sutter Home đã cố gắng tạo ra loại rượu vang trắng “dry” hơn với kỹ thuật lên men nho Zinfandel từ vỏ (vỏ nho tạo ra màu đỏ chủ yếu). Tuy nhiên, lần thử nghiệm này đã thất bại do quá trình lên men không diễn ra như mong đợi. Kết quả tạo ra loại rượu vang hồng dịu ngọt mang tên White Zinfandel được nhiều người ưa thích mà ngày nay chiếm đến 85% sản lượng nho Zinfandel được sản xuất tại California Mỹ.

 

Cách nhận biết loại rượu vang Zinfandel hảo hạng

Theo hương vị rượu vang: Zinfandel có độ axit cao thường được mô tả với mùi vị “spicy”. Nhìn chung, trong hương vị Zin có các loại quả berry chiếm ưu thế, từ dâu tây đến quả mâm xôi, tùy thuộc vào độ chín của nho. Nếu bạn thích mùi đinh hương và quế, hãy thử loại rượu vang Zinfandel được ủ trong thùng gỗ sồi. Nếu bạn thích loại rượu vang nhẹ hơn, hãy thưởng thức loại có ít tiếp xúc với gỗ sồi hơn.

 

Theo nồng độ cồn của rượu vang: Bạn muốn tìm loại rượu vang Zinfandel đậm hay nhẹ? Thực sự thì nồng độ cồn nói lên tất cả về loại vang Zinfandel bạn đang uống đấy. Giống nho Zinfandel càng chín sẽ tạo ra loại rượu vang có nồng độ cồn càng cao. Nho làm rượu càng chín đồng nghĩa với vị rượu vang đó càng đậm và ngọt hơn.

Hương vị rượu vang Zinfandel có mùi vị khác nhau tùy theo từng vùng miền tại California Mỹ.

 

Dưới đây là những khu vực nổi tiếng tại California (Mỹ) với đặc trưng hương vị rượu vang Zinfandel khác nhau:

Vùng Amador County và the Sierra Foothills, California Mỹ

Body Medium – Full

Amador-County-và the-Sierra-Foothills-California-My

Vùng Amador County và the Sierra Foothills trên bản đồ khu vực California Mỹ

Amador County sản xuất ra loại rượu vang Zinfandel có đặc trưng vị “jammy” nhất trên thị trường. Hương vị của quả phúc bồn tử và dâu tây chín mọng chiếm ưu thế hơn cả. Vang Zinfandel từ khu vực này có xu hướng ít spicey hơn và nồng độ cồn cao hơn. Các vườn nho nằm xa hơn về hướng những ngọn đồi thường tạo ra loại rượu vang Zinfandel với vị quả mâm xôi chua và mùi thoang thoảng của đá granite ẩm ướt.

Nhà sản xuất rượu vang tại đây: Sobon Estate, Montevina, Nevada City Winery và Lava Cap Winery, Ironstone Vineyards.

 

Vùng Lodi (Central Valley, Modesto), California Mỹ

Body Full

Vung-Lodi-California-My

Vùng Lodi trên bản đồ khu vực California Mỹ

Lodi là một khu vực rộng lớn và bằng phẳng ở Central Valley, nơi đây là khu vực tập trung nhiều nhà sản xuất rượu vang thương mại có quy mô lớn ở California Mỹ. Mặc dù nổi tiếng sản xuất thương mại nhưng rượu vang Zinfandel từ Lodi thường có vị của quả mâm xôi đen đậm ban đầu, theo sau là vị cà phê mocha với hậu vị gỗ thích xen lẫn mùi khói được nhiều người ưa chuộng. Tôi muốn nhấn mạnh đến phần hậu vị có tannin ngọt ngào này, đây là kết quả của việc ủ bằng loại gỗ sồi được đun rất kỹ. Bất kể là bằng kỹ thuật nào, rượu vang Zinfandel của vùng Lodi luôn mang tính đặc trưng và độc đáo đậm chất riêng.

NSX rượu vang tại đây: Brazin, Earthquake, Klinker Brick, Seven Deadly Zins và Ironstone Vineyards

 

ruou-vang-zinfandel-california-my

Rượu vang Zinfandel từ vùng Lodi do Ironstone Vineyards sản xuất, được Casawines phân phối độc quyền tại Việt Nam (Ảnh: www.casawines.com)

 

Rượu vang Zinfandel tại vùng Napa Valley, California Mỹ

Body Full

Vung-Napa-Valley-California-My

Vùng Napa Valley trên bản đồ khu vực California Mỹ

Phần lớn diện tích vùng trồng nho Zinfandel trên 90 năm tuổi ở đây đã bị cắt bớt để ưu tiên giống nho Cabernet Sauvignon có lợi nhuận cao hơn. Trong số những cây Zinfandel còn sót lại trong khu vực đã tạo ra loại rượu vang rất thơm mùi blackberry và tiêu đen. Chúng thường có độ axit và tannin cao hơn, do đó chúng là loại rượu vang rất đáng ủ lâu năm.

Nhà sản xuất rượu vang tại đây: Swanson VineyardsBiale, Storybook Mountain, Turley, Frank Family, Brown Estate, Cosentino Winery.

 

Vùng trồng nho Napa Hillside Vineyards, California Mỹ

Body Medium-Full

Howell Mountain and Chiles (phát âm như “child”) Valley AVAs có nhiệt độ mát quanh năm hơn nhiều thung lũng khác. Rượu vang sản xuất tại đây có mùi khoáng đỏ, gần giống ớt cayenne và hậu vị khói thanh ngọt. Mùi vị rượu vang Zinfandel nơi đây thực sự vượt ngoài sự mong đợi.

Nhà sản xuất rượu vang tại đây: Red & Green Vineyards, Outpost Winery, D-Cubed.

 

Vùng Sonoma County (bao gồm Dry Creek và Rockpile), California Mỹ

Vung-Sonoma-California-My

Vùng Sonoma County trên bản đồ khu vực California Mỹ

Trước khi cơn sốt nho Pinot nổi lên tại Sonoma County, thì Zinfandel luôn chiếm ưu thế. Sonoma nhận được nhiều sương mù và nhiệt độ mát hơn Napa, làm cho vị nho Zinfandel tại đây mềm mại và tươi tốt hơn. Tại vùng Dry Creek, rượu vang thường có nồng độ cồn lên đến khoảng 15,5%, đậm vị hoa quả, có lượng tannin mượt mà, hương cà phê mocha và 5 spice powder.

Nhà sản xuất rượu vang tại đây: Dry Creek Vineryards, Seghesio, Kokomo Winery, Cellar No. 8, B.R Cohn Winery.

 

Tìm hiểu thêm: 5 sự thật bất ngờ về rượu vang đỏ Pinot Noir

 

Vùng Paso Robles, California Mỹ

Body Medium

Vung-Paso-Robles-California-My

Vùng Paso Robles trên bản đồ khu vực California Mỹ

Rượu vang Zinfandel từ vùng Paso Robles (California, Mỹ) có đặc tính “floral” rõ rệt hơn những loại Zin ở các vùng khác. Nhờ có tính “floral” tạo nên hương hoa violet và hoa hồng hòa quyện hương vị mâm xôi điển hình cho giống nho Zinfandel này một sức hấp dẫn khó cưỡng.

Nhà sản xuất rượu vang tại đây: Peachy Canyon, Opolo, Linn Colado, Chronic Cellars, J Dusi, Purple Cowboy.

 

Vùng Los Angeles/ Riverside/ Cucamonga, California Mỹ

Body Full

Vung-Los-Angeles-California-My

Vùng L.A County / Cucamonga trên bản đồ khu vực California Mỹ

Hạt Los Angeles có các nhà máy rượu vang lâu đời trước cả các nhà máy sản xuất rượu ở miền Bắc California Mỹ. Thậm chí ngày nay những cây nho được chăm sóc và trồng giữa các nút giao lộ cao tốc. Với hương vị biến chuyển tinh tế từ blackberry sang quả anh đào đen chua làm cho rượu vang Zinfandel ở đây có độ axit cao hơn so với người anh em thuộc vùng Lodi gần đó. Carol Shelton, một nhà sản xuất rượu vang lâu năm đến từ Rancho Cucamonga, đã sáng tạo thành công công thức hỗn hợp thú vị gồm Zinfandel và những hương vị khác như Carignan và Petite Sirah. Sau đó, chính sản phẩm này đã dần trở thành niềm tự hào nơi đây.

NSX rượu vang tại đây: Carol Shelton

 

Tất cả những vùng trồng nho được nhắc đến trong bài viết trên đều là những khu vực nổi tiếng về rượu vang ở California Mỹ. Nhờ đó, tất cả họ đã hợp lực tạo nên thương hiệu toàn cầu California Wines, góp phần đưa rượu vang Mỹ trở thành một trong những đại diện ưu tú nhất của Thế giới mới (New World).

 

Casawines là nhà phân phối rượu vang California Mỹ nhập khẩu trực tiếp từ nhà sản xuất tại Mỹ với số lượng đầu sản phẩm đa dạng, phong phú. Các sản phẩm rượu vang của chúng tôi đã được phân phối rộng rãi trên toàn thể Việt Nam với hơn 20 điểm bán ở TpHCM và hơn 10 điểm phân phối khác tại Hà Nội, Đà Nẵng, Cần Thơ, Gia Lai, Vũng Tàu, …

Mời bạn xem Cửa hàng bán rượu vang California Mỹ trên toàn quốc để biết thông tin liên hệ.

 

Bài viết liên quan

Tìm hiểu về rượu vang đỏ

4 sự thật ít ai biết về rượu vang đỏ Merlot

Vì sao rượu vang Cabernet Sauvignon của Napa Valley được ưa chuộng trên toàn thế giới?

Rượu vang California Cabernet Sauvignon vintage 2013 - Niềm tự hào vang Mỹ

Rượu vang Petite Sirah từ A đến Z

So sánh rượu vang California Mỹ và vang Pháp

Xem thêm: 

Cách kết hợp rượu vang với thịt chim

Cách kết hợp rượu vang với bánh ngọt

Cách kết hợp rượu vang với phô mai (pho mát)

----------------------------------------------------------------------

Bài viết: "Bí ẩn nguồn gốc rượu vang Zinfandel"

Nguồn: 

Out of a Hot House by George Vierra edited by Morgan Guy Twain-Peterson from zinfandel.org

Zinfandel on wikipedia.org

Historic Vineyard Society in California

Biên dịch: www.casawines.com

[Xin vui lòng trích nguồn Casawines biên dịch khi trích dẫn lại những nội dung này]