Rượu vang California Cabernet Sauvignon vintage 2013 – niềm tự hào vang Mỹ

Rượu vang California Cabernet Sauvignon vintage 2013 – niềm tự hào vang Mỹ

Đăng ký


Đăng ký Newsletters

Hỗ trợ trực tuyến

  • CUSTOMER SERVICES
    (028) 3862-1080
  • Hotline: 090 661 2865

Quảng cáo

Ngày tháng hiện tại

Ngày tháng:  2/6/2020
Giờ:
clock

Rượu vang California Cabernet Sauvignon vintage 2013 – niềm tự hào vang Mỹ

2018-04-10 14:32:56

Rượu vang Cabernet Sauvignon vintage 2013 của California luôn được nhắc đến với chất lượng hảo hạng dù thuộc phân khúc nào. Đơn giảm vì terroir gồm khí hậu, thời tiết và thổ nhưỡng của vùng California năm đó tạo ra những điều kiện thuận lợi nhất để phát triển nho. Hương vị tập trung và có chiều sâu nhờ đó đã tạo nên một trong những niềm tự hào vang Mỹ được cả thế giới Old World và New World ưa chuộng.

 

RƯỢU VANG CALIFORNIA CABERNET SAUVIGNON VINTAGE 2013 – NIỀM TỰ HÀO VANG MỸ

 

Sơ lược về rượu vang California vintage 2013 của Mỹ

Một mùa hè ấm áp và một mùa vụ đầy quả nhỏ đã tạo ra loại rượu vang hảo hạng có cấu trúc tốt và vị tập trung làm nên chất lượng rượu vang Cabernet Sauvignon vintage 2013 được cả thế giới công nhận là tuyệt hảo nhất trong một thập kỷ qua.

Xem thêm: Tìm hiểu về rượu vang đỏ

 

ruou-vang-california-vintage-2013

 

Bảng điểm đánh giá rượu vang dựa trên năm rượu (vintage) tại California Mỹ (Nguồn: Robert Parker)

 

Điều kiện khí hậu tại California năm 2013

Trên khắp vùng California Mỹ, những cây nho phải chịu đựng 2 năm hạn hán liên tiếp đã tạo ra những quả nho nhỏ bất thường với tỷ lệ rắn khá cao so với nước juice của chúng. Một mùa hè có khí hậu ấm cùng với mùa thu có nắng và mưa đều đặn đến sớm hơn mọi năm chính là tiền đề của một mùa vụ lý tưởng cho những giống nho làm rượu vang Cabernet Sauvignon, Merlot, Pinot Noir hay Chardonnay.

 

Thực tế, như rượu vintage 2012 của Mỹ, niên rượu vang vintage 2013 ở California cũng có những thách thức cơ bản liên quan đến hậu cần như: hầu hết Cabernet Sauvignon đã đạt đến độ chín tối đa cùng một lúc, điều mà trước nay chưa từng có với giống nho này, nên nhiều nhà sản xuất rượu vang đã phải làm việc hết công suất.

 

Tìm hiểu về rượu vang vintage 2013 của California, Mỹ

Rượu vang California vintage 2013 của Mỹ có mức tập trung tannin cao vượt trội và chiều sâu khá tốt. Không giống như vintage 2012 với hương trái cây đậm đà, theo lời của Tod Mostero thuộc NSX Dominus Estate thì rượu vang Mỹ vintage 2013 tạo nên một quy chuẩn hoàn toàn mới với chất lượng “rất, rất độc đáo”. Vì vậy, mọi sự so sánh giữa rượu vang vintage 2013 của California (Mỹ) với bất kì một niên rượu nào khác của quốc gia nào cũng đều trở nên khập khiễng. “Vintage của rượu vang tạo nên cho tất cả”, Thomas Brown – nhà sản xuất rượu vang với nhiều dự án tên tuổi như Maybach và Schrader cho biết: “Nồng độ axit và tannin trong rượu vang vintage 2013 của Mỹ được nâng lên đáng kể đã giảm  bớt hương vị trái cây qua đó đảm bảo sự cân bằng trong từng giọt vang.”

 

Mốc son vintage 2013 của rượu vang California vì vậy trở thành sự kết hợp hoàn hảo của hương trái cây chín mọng và chất lượng hảo hạng làm nên thương hiệu cho rượu vang California Wines điển hình trên toàn thế giới.

 

Ngoài ra, vang đỏ vintage 2013 của California còn tạo nên loại rượu vang Cabernet Sauvignon thực sự để đời tại Napa Valley, Sonoma và Santa Cruz Mountains.

ruou-vang-california-br-cohn-cabernet-sauvignon

SP Rượu vang California B.R Cohn 2013 Cabernet Sauvignon tại Casawines cùng hộp da sang trọng (Ảnh: www.casawines.com)

 

Bên cạnh đó, rượu vang vintage 2013 của California còn sản sinh ra những trái nho Chardonnay ngon tuyệt tại Sonoma, Santa Barbara và Santa Cruz Mountains với sự cắt giảm rõ nét và nhiều minerality hơn rượu vang Chardonnay vintage 2012 cùng loại.

 

Thêm nữa, rượu vang Pinot Noir ở giai đoạn đầu này mang dấu ấn mạnh mẽ của vintage 2013 qua vị đậm đà và tập trung, nhiều chai có thể ngoại lệ tùy vào sự khác biệt vùng canh tác nho và thời gian ngâm ủ rượu. Với vintage gần nhất là 2014 thì hương vị transparentcharming càng được tăng cường. Về Pinot Noir, có thể vùng phía nam San Francisco có những chai “thú vị” hơn vang cùng loại thuộc vùng Sonoma và Mendocino dọc về phía bắc.

Xem thêm

Bí ẩn nguồn gốc rượu vang Zinfandel

5 sự thật bất ngờ về rượu vang Pinot Noir

4 sự thật ít ai biết về rượu vang đỏ Merlot

 

Nói thêm về rượu vang Cabernet Sauvignon vintage 2013

Đối với nhiều nhà sản xuất và kinh doanh rượu vang thì vang Cabernet Sauvignon vintage 2013 của California Mỹ đơn giản là thứ tuyệt vời nhất trong sự nghiệp của họ. “Nhờ có nó (California Cabernet Sauvignon vintage 2013) mà tôi đã nếm được vị hạnh phúc mà bất cứ người làm rượu vang nào cũng ao ước, giờ tôi có ra đi cũng an lòng”, ông. Tod Mostero đại diện NSX Dominus Estate đánh giá: “Tôi muốn những năm vintage sau sẽ vẫn tuyệt hảo như thế này, nhưng nếu không được thì giờ đã quá đủ.”

Xem thêm: Vì sao rượu vang Cabernet Sauvignon của Napa Valley được ưa chuộng trên toàn thế giới?

 

Ruou-vang-California-2013-Ironstone-Cabernet-Sauvignon

SP rượu vang California 2013 Ironstone Cabernet Sauvignon (giữa) đang cực kỳ hot tại Casawines (Ảnh: www.casawines.com)

 

Dọc cả tiểu bang California, các mùa vụ đều thu hoạch thành công như thế. Thậm chí đến nhà sản xuất rượu vang kỳ cựu Ric Forman cũng đã làm lễ chúc mừng vintage thứ 14 của mình tại Napa Valley vào năm đó và nhận xét một cách mãn nguyện rằng “vintage 2013 của rượu vang Cabernet Sauvignon tại California Mỹ là một trong những chai tuyệt hảo nhất.”

Hệ thống cửa hàng bán rượu vang California Mỹ tại TPHCM, Hà Nội, Cần Thơ và trên toàn quốc

 

Ghi chú:

Đầu tiên, vintage (niên rượu hay năm rượu) chính là thuật ngữ để chỉ năm thu hoạch nho và năm sản xuất loại rượu vang nào đó. Nó được ghi trên nhãn. Dù là cùng nhà sản xuất thì mỗi năm rượu sẽ có một mùi vị đặc trưng tùy vào khí hậu trồng nho năm đó. Có những năm rượu ngon cũng như chưa ngon, có những năm rượu đòi hỏi chai vang cần để 3,5,7 hoặc 10 năm để đạt độ trưởng thành nhất định. Tuy nhiên, không hoàn toàn có chuyện rượu vang để càng lâu càng ngon.

 

Bài viết liên quan

- Kiến thức cơ bản về rượu vang

Sự khác biệt của rượu vang Sauvignon Blanc từ California Mỹ, Pháp và New Zealand

- Người sành rượu vang tư duy như thế nào?

- 5 bí quyết bảo quản rượu vang chưa dùng hết

- Rượu vang Petite Sirah từ A đến Z

- So sánh rượu vang California Mỹ và vang Pháp

Xem thêm: 

Cách kết hợp rượu vang với thịt chim

Cách kết hợp rượu vang với bánh ngọt

Cách kết hợp rượu vang với phô mai (pho mát)

 

---------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Bài viết: “Rượu vang California Cabernet Sauvignon vintage 2013 – niềm tự hào vang Mỹ”

Nguồn: Decanter

Biên dịch và biên soạn thêm: www.casawines.com

[Xin vui lòng trích nguồn Casawines khi trích dẫn lại những nội dung này]