BẠN CÓ CHẮC BIẾT CÁCH SỬ DỤNG DECANTER

BẠN CÓ CHẮC BIẾT CÁCH SỬ DỤNG DECANTER

Đăng ký


Đăng ký Newsletters

Hỗ trợ trực tuyến

 • CUSTOMER SERVICES
  (028) 3862-1080
 • Hotline: 090 661 2865

Quảng cáo

Ngày tháng hiện tại

Ngày tháng:  29/10/2020
Giờ:
clock

BẠN CÓ CHẮC BIẾT CÁCH SỬ DỤNG DECANTER

2020-07-15 06:45:21

Bài viết sẽ cho bạn một cách nhìn tổng quát về việc decanter các loại rượu vang khác nhau...

 
Cách làm thông thường là rót rượu vào decanter và cho nó tiếp xúc với không khí. Nhưng, bạn nên đợi bao lâu? Hương vị có thể không đúng nếu để quá lâu không?
 
Dưới đây là một số mẹo và thủ thuật để decanter các loại rượu khác nhau.
 
 • Rượu vang đỏ - 20 phút đến 2 giờ, tùy theo phong cách.
 • Rượu vang trắng và Rosé - lên đến 30 phút, dựa trên các điều kiện.
 • Rượu vang sủi tăm - lên đến 30 phút, dựa trên một số điều kiện.
 • Phong cách khác - lời khuyên về rượu vang tự nhiên, rượu vang cam, và nhiều hơn nữa.

Rượu vang đỏ

Gần như tất cả các loại rượu vang đỏ đều cần  decanter(thở) trước khi sử dụng. Có hai quá trình chính liên quan (oxy hóa và bay hơi) mà cuối cùng làm cho rượu vang đỏ có vị ngon hơn và mịn hơn sau khi phân rã.
 • Rượu vang đỏ (Light-Bodied): 20-30 phút. Các loại rượu vang có màu đỏ nhạt bao gồm Pinot Noir, Gamay (hay còn gọi là rượu vang Beaujolais), Zweigelt và Schiava.
 • Rượu vang đỏ (Medium-Bodied): 30-60 phút. Một vài ví dụ bao gồm Cabernet Franc, Grenache, Merlot, Malbec, Barbera, Dolcetto và Tempranillo.
 • Rượu vang đỏ (full bodied): 60 phút trở lên. Ví dụ bao gồm Cabernet Sauvignon, Nebbiolo, Petite Sirah, Monastrell (còn gọi là Mourvèdre) và Tannat.

Vào khoảng 15-20 phút, các đặc điểm khử trong rượu vang đỏ bùng nổ. Giảm mùi giống như trứng thối, thịt ăn trưa cũ, cao su bị cháy, hoặc thậm chí là rắm nóng! Nó rất phổ biến trong các loại rượu vang đỏ và xảy ra khi các hợp chất thơm biểu hiện trong môi trường bị ém khí lâu (ví dụ: bên trong chai).

 
Vào khoảng 30-45 phút, các hương thơm của rượu vang đỏ sau khi decanter sẽ lan tỏa ra. Bạn có thể nghĩ rằng những mùi bay lên là cồn, nhưng nhiều khả năng, nó có tính axit dễ bay hơi. Tuy nhiên mỗi người có mỗi cảm nhận về mùi hương khác nhau, vì vậy hãy đặt lên mũi và hít một hơi trước khi nếm nó để cảm nhận trọn vẹn hương vị của nó.
 
Vào khoảng 60 phút, tannin bắt đầu êm dịu. Thời gian decanter lâu hơn thường được dành cho các loại rượu vang đỏ đậm có tannin rất ngon. Mặc dù có rất nhiều khoa học ủng hộ việc decanter, một số người nghi ngờ rằng sự gia tăng các hợp chất thơm có thể làm giảm nhận thức của chúng ta về tannin.
 
BAO LÂU LÀ QUÁ LÂU?
Miễn là bạn có thể uống rượu vang của bạn trong vòng vài giờ sau khi decanter, thì nó sẽ là tốt nhất. Tất nhiên, có một vài ngoại lệ đặc biệt:
 
 • Rượu vang cũ: Một số loại rượu vang cũ rất tinh tế và nhanh chóng tiếp xúc với không khí và dùng được ngay sau khi được mở. Bạn hãy chuẩn bị tốt nhất những gì có thể (như món ăn, không gian, và dự định thử nó cùng với ai) khi lên kế hoạch nếm thử rượu vang cũ. Hoặc, liên hệ với nhà sản xuất để được tư vấn.
 • Rượu vang trắng: Rượu vang trắng tinh tế có hàm lượng thiols cao hơn (có mùi như bưởi, chanh dây hoặc ổi) có thể mất mùi thơm nếu bị khử quá nhiều. Đọc thêm về điều đó dưới đây.

 

Rượu vang trắng và Rosé
Lên đến 30 phút để có được sự thay đổi.
 
Hầu hết các loại rượu vang trắng và hồng không cần phải decanter. Trong thực tế, một số hợp chất thơm, như hương vị của cây ở Sauvignon Blanc, sẽ biến mất! Vì vậy, lý do duy nhất bạn có thể muốn từ chối một loại rượu vang trắng hoặc rượu vang hồng là nếu nó giảm giá.
 
Giảm rượu vang trắng đôi khi có mùi giống như bị cháy, nhưng hầu hết thời gian nó chỉ thiếu mùi thơm. Nếu bạn chỉ ngửi thấy mùi vị giống như khoáng chất và có rất ít mùi trái cây, thì màu trắng của bạn có thể giảm đi một chút. Không sao đâu!
 
Trong hầu hết các trường hợp, rót rượu vào ly và đợi khoảng 15 phút sẽ khắc phục vấn đề. Bạn nên ngửi nhiều mùi hương trái cây hơn sau khi chờ đợi!
Rượu vang lấp lánh
Có một vài trường hợp hiếm hoi khi bạn có thể loại bỏ rượu vang sủi tăm. Chúng tôi nói chuyện rất hiếm!
 
Một số loại rượu sâm banh và rượu sâm banh sản xuất nhỏ đã giảm (mùi cháy khét) và cải thiện với việc decanter. Nói chung, một bình rượu vang sủi tăm có diện tích bề mặt ít hơn nhiều và có hình dạng "amphora" (bình xưa có 2 quai), để bảo quản bong bóng trong chai.
 
Rượu vang khác
Có một vài loại rượu vang khác trên thế giới để bạn sử dụng decanter để cho nó đạt hương vị tốt hơn!
Orange Wines: Orange Wines * về cơ bản là * rượu vang trắng được làm bằng vỏ nho. Những loại rượu này có tannin và thường được decanter trong khoảng 15 đến 30 phút.
Natural Wines: Rượu vang tự nhiên và sinh học ! (Burnt-match / mùi rắm). Mặc dù chúng tôi không chắc chắn chính xác tại sao, một số người tin rằng điều này là do cân bằng nitơ không phù hợp trong đất trồng nho. Không có vấn đề - chỉ cần decanter trong khoảng 20 phút. Nếu bạn vẫn còn cảm nhận mùi tỏi, thì có lẽ nó đã bị hỏng.
Very Old Wines: Như chúng tôi đã đề cập trước đó, rượu vang cũ khá nhạy cảm. Hãy chắc chắn để nếm rượu khi bạn mở nó để xem nếu nó có vị cân bằng. Nếu vậy, nút chai cho đến khi bạn nếm thử. Nếu không, hãy kiểm tra định kỳ hơn 30 phút để xem nó có cải thiện không và làm theo các khuyến nghị ở trên.
casawines, cabernet sauvignon, sauvignon blanc, merlot, pinot noir, petite sirah, chardonnay, old vine zinfandel, moscato