DỤNG CỤ VÀ CÁCH KIỂM TRA RƯỢU GIẢ

DỤNG CỤ VÀ CÁCH KIỂM TRA RƯỢU GIẢ

Đăng ký


Đăng ký Newsletters

Hỗ trợ trực tuyến

  • CUSTOMER SERVICES
    (028) 3862-1080
  • Hotline: 090 661 2865

Quảng cáo

Ngày tháng hiện tại

Ngày tháng:  20/1/2021
Giờ:
clock

DỤNG CỤ VÀ CÁCH KIỂM TRA RƯỢU GIẢ

2018-03-07 11:03:37

Kiểm tra rượu giả là nhu cầu cấp thiết ngày Tết khi mà nhu cầu ngày một tăng cao. Rượu vang là lựa chọn đáng tin nhất cho món quà tặng giữa rừng rượu ngoại như hiện nay

 

DỤNG CỤ VÀ CÁCH KIỂM TRA RƯỢU GIẢ

 

Các nhà nghiên cứu tại trường Đại học Manchester đã phát triển được thiết bị SORS cầm tay đầu tiên trên thế giới có khả năng phát hiện ra các loại rượu giả như vodka và whisky, trong khi rượu vẫn ở trong chai.

dung-cu-kiem-tra-ruou-gia

 

Xem thêm bài viết Mua rượu biếu Tết ở đâu không lo hàng giả - Vì sao nên chọn rượu vang?

Thiết bị SORS hay “quang phổ Raman dịch chuyển trong không gian” có thể phân tích hóa học với độ chính xác cao các đồ vật và thành phần bên dưới bề mặt che khuất như chai thủy tinh. Thiết bị hoạt động bằng “phương pháp quang học”, trong đó laser được chiếu xuyên qua thủy tinh, cho phép khai thác thông tin hóa học phong phú bên trong rượu.

Thiết bị này đã được thương mại hóa nhưng thường được sử dụng để phát hiện vật liệu nguy hại, sàng lọc và phân tích dược phẩm. Thiết bị phiên bản mới nhất do trường Đại học Manchester chế tạo, là công cụ cầm tay được sử dụng cho thực phẩm hoặc nước giải khát. Nghiên cứu này đã được công bố trên Tạp chí Nature ngày 21/9/2017.

Đồ uống có cồn là mặt hàng có tốc độ xuất khẩu khá mạnh ở Liên minh châu Âu (EU) với doanh thu từ thuế tiêu thụ đặc biệt và thuế VAT đạt ít nhất 23 tỷ Euro và khoảng 1 triệu việc làm được tạo ra từ hoạt động sản xuất, phân phối và thương mại loại đồ uống này.

GS. Roy Goodacre, trưởng nhóm nghiên cứu cho rằng: “Thực phẩm và đồ uống giả có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, kinh tế và xã hội, đặc biệt là đối với các sản phẩm có cồn. Điều quan trọng để tạo lòng tin cho người tiêu dùng là đảm bảo đây là hàng thật và không bị làm giả”.

Đồ uống giả cũng gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của người sử dụng. Sản phẩm đồ uống bị nhái không tuân theo các quy trình nghiêm ngặt về sức khoẻ và an toàn theo luật của EU. Do đó, rượu giả thường chứa hàm lượng methanol nguy hiểm – hóa chất được sử dụng trong chất chống đông có thể gây đau họng, chóng mặt, ốm và thậm chí mù lòa.

Các nhà khoa học đã thử nghiệm thiết bị mới với khoảng 150 nhãn hiệu rượu Scotch Whiskey, rum, gin và vodka nổi tiếng đựng trong các chai thủy tinh kín và 40 chai rượu nhái. Kết quả là ngoài phát hiện rượu giả trong chai, các nhà nghiên cứu cũng có thể phân biệt giữa nhiều thương hiệu Scotch Whiskey nổi tiếng và phát hiện nồng độ cồn khác nhau.

Theo Vista

Bài viết liên quan

- 5 bí quyết bảo quản rượu vang chưa dùng hết