HƠN MỘT NỬA DÂN CALIFORNIA SẼ BỊ NHIỄM Covid-19

HƠN MỘT NỬA DÂN CALIFORNIA SẼ BỊ NHIỄM Covid-19

Đăng ký


Đăng ký Newsletters

Hỗ trợ trực tuyến

  • CUSTOMER SERVICES
    (028) 3862-1080
  • Hotline: 090 661 2865

Quảng cáo

Ngày tháng hiện tại

Ngày tháng:  15/1/2021
Giờ:
clock

HƠN MỘT NỬA DÂN CALIFORNIA SẼ BỊ NHIỄM Covid-19

2020-03-22 14:49:02

California ước tính khoảng 25,5 triệu người trong tổng số 39 triệu dân tại bang này lây nhiễm dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp trong 8 tuần tới.

 

Đề nghị điều gấp tàu bệnh viện
 
Trong thư gửi Tổng thống Donald Trump vào ngày 19/3, Thống đốc Gavin Newsom của bang California cho biết: “Trong 24 giờ qua, có 126 trường hợp nhiễm bệnh mới, tăng 21% so với hôm trước. Cứ sau 4 ngày, tỷ lệ mắc Covid-19 tại một số khu vực lại tăng gấp đôi. Dự đoán khoảng 56% dân số tại bang của chúng tôi, tức 25,5 triệu người, mắc dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp trong khoảng thời gian 8 tuần”.
 
Vì vậy, ông đề nghị lãnh đạo Mỹ cử tàu USNS Mercy - "siêu bệnh viện" của Hải quân Mỹ lập tức cập cảng Los Angeles và ở đây ít nhất đến ngày 1/9 để hỗ trợ bang này trong công tác phòng chống dịch bệnh.
 
   
Số người nhiễm Covid-19 tại California và nhiều bang khác ở Mỹ dự kiến tăng vọt trong vài tuần tới. Ảnh: NYT
   
 
Trong thư gửi riêng Quốc hội Mỹ cùng ngày, Thống đốc Gavin Newsom cho biết California có thể sẽ cần thêm hơn 1 tỷ USD hỗ trợ cho quỹ bảo hiểm thất nghiệp và an sinh xã hội, giúp đỡ những doanh nghiệp nhỏ và các cơ sở giáo dục chịu thiệt hại trong đại dịch.
 
Đầu tuần này, thống đốc California đã ra lệnh đóng cửa tất cả doanh nghiệp không thiết yếu, bao gồm quán bar, cửa hàng và nhà máy sản xuất rượu vang. Trong khi, nhiều siêu thị, hiệu thuốc, ngân hàng vẫn được phép duy trì hoạt động.
 
Quan chức Khu vực vịnh San Francisco cũng khuyến cáo khoảng 7 triệu dân không rời khỏi nhà, ngoại trừ các trường hợp khẩn cấp, giữ khoảng cách với mọi người khi ra đường, đeo khẩu trang, rửa tay sạch sẽ…
Theo CNN, Thống đốc Gavin Newsom vừa yêu cầu tất cả 40 triệu dân ở nhà để hạn chế dịch bệnh Covid-19 lây lan rộng rãi. Đến nay, virus Covid-19 đã cướp đi 19 sinh mạng và truyền nhiễm sang 910 người, dự kiến "phủ sóng" toàn bộ 23 hạt của bang này. Đây là khu vực bị ảnh hưởng nặng nề thứ ba ở xứ cờ hoa, đứng sau bang Washington với 1.376 trường hợp và New York với gần 5.300 trường hợp.
 
Số ca nhiễm Covid-19 ở Mỹ vượt 13.000, Trump hủy G7
 
Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) vừa báo cáo 2.700 trường hợp mới dương tính với virus Covid-19 trong ngày 19/3. Như vậy, từ khi virus Covid-19 gây ra dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp bùng phát ở Mỹ đến nay đã có 13.159 người nhiễm bệnh. Bên cạnh đó, 193 người đã tử vong.      
 
   
Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo hủy hội nghị G7 nhằm giảm sự lây lan của virus. Ảnh: NYT
   
 
Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến khó lường, Tổng thống Donald Trump đã quyết định hủy hội nghị thượng đỉnh G7, dự kiến diễn ra tại trại David vào tháng 6. Thay vào đó, lãnh đạo của các nền kinh tế phát triển, bao gồm Mỹ, Italy, Nhật Bản, Canada, Pháp, Đức, Anh và Liên minh châu Âu sẽ chuyển sang hình thức họp qua cuộc gọi video.
 
Những cuộc thảo luận qua video vào tháng 4 và 5 cũng sẽ được tổ chức tương tự như cuộc họp giữa ông chủ Nhà Trắng và các lãnh đạo G7 đầu tuần này.
 
Quyết định trên được đưa ra trong bối cảnh nhiều quốc gia đã đóng cửa biên giới và hạn chế di chuyển nhằm ngăn chặn virus Covid-19 lây lan.
 
 
Nhiều người Mỹ nhập viện là những người trẻ
 
Tờ The New York Times trích dẫn báo cáo mới của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) cho biết trong cuộc khảo sát gần 2.500 trường hợp đầu tiên được xác nhận nhiễm dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp tại xứ cờ hoa, người trưởng thành ở mọi lứa tuổi cũng rơi vào tình trạng nghiêm trọng, chứ không chỉ riêng người già ngoài 70 tuổi.
 
Giống như các quốc gia khác, những bệnh nhân lớn tuổi nhất ở Mỹ bị nhiễm bệnh nặng hoặc có nguy cơ tử vong cao nhất. Song, trong 508 ca mắc Covid-19, số người trẻ ở độ tuổi từ 20 đến 54 chiếm tới 38%. Và gần một nửa trong số 121 bệnh nhân được chăm sóc đặc biệt là những người trưởng thành dưới 65 tuổi.
 
   
Nghiên cứu từ CDC cho thấy gần 40% ca nhiễm Covid-19 ở độ tuổi từ 20 đến 54, nhưng nguy cơ tử vong cao hơn so với người già. Ảnh: NYT
   
 
Ông Stephen S. Morse - Giáo sư dịch tễ học tại Đại học Columbia cho biết: “Tôi nghĩ rằng mọi người nên chú ý đến điều này. Không chỉ người già mà nhiều người từ 20 tuổi trở lên cũng bị ảnh hưởng. Họ phải để ý đến sức khỏe, ngay cả khi họ nghĩ rằng mình còn trẻ và khỏe”.
 
Trong cuộc họp tại Nhà Trắng, Tiến sĩ Deborah Birx - quan chức Bộ Ngoại giao, đồng thời cũng là người chỉ huy lực lượng đặc nhiệm chống dịch bệnh, đã trích dẫn các báo cáo tương tự về những người trẻ tuổi ở Italy và Pháp đang phải nhập viện và cần được điều trị tích cực. Theo đó, trong 20% bệnh nhân nhập viện, 12% người được chăm sóc đặc biệt thuộc lứa tuổi từ 20 đến 44. Vì vậy, vị này kêu gọi người trẻ nên quan tâm đến việc chăm sóc sức khỏe cẩn thận để bảo vệ chính bản thân họ và những người xung quanh.
“Những người trưởng thành có thể cảm thấy tự tin hơn về khả năng chống lại một loại virus như thế này. Nhưng, nếu có nhiều bệnh nhân trẻ tuổi phải nhập viện, có nghĩa là có rất nhiều người trẻ khác đang có nguy cơ mắc dịch”, bác sĩ Christopher Carlsten - Trưởng khoa hô hấp tại Đại học British Columbia nhấn mạnh.
 
Các dữ liệu mới mang lại cái nhìn sơ bộ về làn sóng nhiễm Covid-19 đầu tiên ở Mỹ, không bao gồm những người trở về từ tâm dịch Vũ Hán (Trung Quốc) hay tàu du lịch Diamond Princess ở Nhật Bản. Theo CDC, từ ngày 12/2 đến 16/3, xứ cờ hoa ghi nhận khoảng 4.300 trường hợp. Trong số 2.449 ca ghi nhận tuổi của bệnh nhân, có tới 29% các trường hợp được chẩn đoán là những người từ 20 đến 44 tuổi, từ 65 đến 84 rơi vào khoảng 25% và 6% thuộc về người già 85 tuổi trở lên. Các nhóm tuổi từ 55 đến 64 và 45 đến 54 đều chiếm 18%. Những người dưới 19 tuổi có tỷ lệ thấp nhất, chỉ 5%.
 
Tỷ lệ bệnh nhân phải nhập viện hoặc tử vong vì nhiễm Covid-19 tăng lên theo tuổi, giống với xu hướng ở các nước khác. Tuy nhiên, báo cáo của CDC không chỉ ra thông tin về việc các bệnh nhân ở mọi lứa tuổi có các rủi ro sức khỏe tiềm ẩn, chẳng hạn như bệnh mãn tính hay hệ miễn dịch kém. Vì vậy, không thể biết liệu những người trẻ có dễ bị lây nhiễm và tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn so với những người khác trong cùng nhóm tuổi hay không.

Nguồn tin từ : https://thegioitiepthi.vn