RƯỢU CORKED CÓ HƯƠNG CHÍNH XÁC LÀ GÌ: VÀ RƯỢU CORKED CÓ HƯƠNG VỊ NHƯ THẾ NÀO?

RƯỢU CORKED CÓ HƯƠNG CHÍNH XÁC LÀ GÌ: VÀ RƯỢU CORKED CÓ HƯƠNG VỊ NHƯ THẾ NÀO?

Đăng ký


Đăng ký Newsletters

Hỗ trợ trực tuyến

  • CUSTOMER SERVICES
    (028) 3862-1080
  • Hotline: 090 661 2865

Quảng cáo

Ngày tháng hiện tại

Ngày tháng:  25/2/2021
Giờ:
clock

RƯỢU CORKED CÓ HƯƠNG CHÍNH XÁC LÀ GÌ: VÀ RƯỢU CORKED CÓ HƯƠNG VỊ NHƯ THẾ NÀO?

2021-01-14 11:09:10

Làm thế nào một loại rượu vang bị cork ngay từ đầu hoặc cách phát hiện ra một loại rượu vang bị cork. Đọc tiếp để tìm hiểu thêm về rượu vang bị cork

Hầu hết những người uống rượu có lẽ quen thuộc với thuật ngữ 'rượu cork', nhưng tôi đoán chắc rằng không có nhiều người uống rượu thực sự biết rượu có nút chai có vị như thế nào

Làm thế nào rượu bắt đầu bị Cork

Rượu bị cork không có nghĩa là rượu có các hạt nút chai nhỏ li ti nổi xung quanh ly. Rượu bị cork là một thuật ngữ để chỉ một loại rượu đã bị nhiễm độc nút chai. Cork taint không chỉ đơn giản là hương vị của một nút chai. Thay vào đó, nó là do sự hiện diện của một hợp chất hóa học gọi là TCA (2,4,6 - trichloroanisole). TCA được hình thành khi nấm tự nhiên (trong đó có nhiều loại cư trú trong nút chai) tiếp xúc với một số clorua có trong chất tẩy trắng và các sản phẩm vệ sinh / khử trùng nhà máy rượu khác. Nếu một nhà máy rượu sử dụng nút chai bị nhiễm bệnh, rượu sẽ bị nhiễm độc. Nếu để lỏng TCA có thể gây ô nhiễm không chỉ một lô nút chai (và rượu) mà có thể lây nhiễm cho toàn bộ hầm rượu hoặc nhà máy rượu. Một khi đã bị nhiễm thì rất khó khử mùi đó đi. Kể từ khi phát hiện ra (chỉ gần đây nhất là vào đầu những năm 1990) về nguyên nhân gây ra vết bẩn nút chai, hầu hết các nhà máy rượu đã loại bỏ hoàn toàn việc sử dụng các sản phẩm làm sạch gốc clo.
 
Hương vị của rượu vang
Mặc dù có mùi vị khó chịu, nhưng chất độc của nút chai không gây hại cho con người. Rượu vang đóng nút có mùi và vị của bìa cứng ẩm ướt, sũng nước hoặc mục nát. Vết nứt vỏ làm xỉn trái cây trong rượu, làm cho nó mờ nhạt và cắt bỏ phần kết thúc. Mức độ rõ ràng của mùi và vị của nút chai phụ thuộc cả vào mức độ của vết bẩn, cũng như độ nhạy cảm của người uống rượu đối với nó (hay còn gọi là ngưỡng hương vị nút chai của bạn). Đôi khi nó khó nhận thấy và những lần khác nó làm văng tất của bạn ra ngay khi bạn mở chai. Ví dụ, trong khi tôi là chuyên gia nấu rượu trong gia đình chúng tôi, thì chồng tôi là người có thể ngửi thấy mùi rượu gần như trước khi nút chai được kéo ra, bất kể vết bẩn nhẹ đến mức nào.
 
Trong suốt những năm 1990 và đầu những năm 2000, người ta tin rằng tỷ lệ nhiễm độc nút chai cao tới 7-8% tất cả các loại rượu vang được đóng chai dưới nút chai. Sự gia tăng phổ biến của các loại nắp vặn và các loại đóng nắp thay thế khác là do tỷ lệ các loại rượu bị nhiễm "cork".
 
Phản ứng của ngành công nhiệp rượu về vấn đề Cork
Không có khả năng rằng tiềm năng của vấn đề có thể được loại bỏ hoàn toàn, nhưng sau một thời gian cắm đầu vào cát và bỏ qua vấn đề, các công ty chủ chốt trong ngành nút chai đã bắt đầu tìm ra giải pháp và ngày nay một số quy trình QA / QC tiên tiến và các phương pháp khắc phục được áp dụng để làm cho nút chai ít bị nhiễm độc phát triển. Nhưng nó vẫn có thể xảy ra. Hãy nhớ rằng, chúng ta đang nói về nấm tự nhiên có ở khắp mọi nơi và tất nhiên là các phản ứng hóa học khác nhau.
 
Cork: Bị đổ lỗi sai vì các lỗi rượu khác
Thật không may, vì thuật ngữ "rượu cork" quen thuộc với những người uống rượu hơn là tên của các lỗi rượu khác, các loại rượu vang thường được tuyên bố là bị cork, trong khi thực tế thủ phạm lại là một thứ hoàn toàn khác. (Tìm kiếm thêm về các lỗi rượu phổ biến khác trong một bài đăng vào tháng Hai.)
 
Tôi có thể mang hoặc gửi lại một chai rượu vang không?
Nếu bạn phát hiện ra rằng một chai rượu bạn vừa mở bị cork, bạn có quyền mang hoặc gửi lại. Các nhà bán lẻ thường không thắc mắc điều đó khi bạn trả lại một chai đã đóng nút - mặc dù tốt nhất là nếu chai chưa gần hết!
 
Trong nhà hàng, logic tương tự cũng được áp dụng, tuy nhiên đôi khi nó có thể khó hoặc nhạy cảm hơn một chút. Nếu bạn không quen tìm kiếm lỗi trong rượu, bạn có thể cảm thấy sợ hãi và không phát hiện ra vết bẩn khi người pha rượu hoặc người phục vụ yêu cầu bạn nếm rượu trước. Có thể mất mười đến mười lăm phút để bạn hoặc ai đó trong bữa tiệc của bạn đặt câu hỏi về rượu. Nếu điều này xảy ra, lời khuyên của tôi là hãy gọi lại cho người phục vụ và giải thích, yêu cầu họ nếm thử rượu. Nếu rượu thực sự bị cork thì người pha rượu sẽ nhận ra ngay.
 
Cork Taint: Tăng hay Giảm?
Mặc dù tôi chưa thực hiện bất kỳ nghiên cứu khoa học hay toàn diện nào, nhưng từ kinh nghiệm của bản thân, tôi phải nói rằng vấn đề dường như không còn sâu rộng như cách đây 8 đến 10 năm, khi gần 1/5 chai tôi mở ra bị nhiễm độc. Tôi mở khá nhiều chai rượu mỗi tuần, và những ngày này, thường là vài tuần trước khi tôi tìm thấy một chai rượu bị nhiễm độc.
 
Nguồn: https://www.thekitchn.com/what-is-corked-wine-what-does-corked-wine-taste-like-164148